Quảng Bình nói không với các dự án đầu tư xây dựng tại vùng lõi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

(Tổ Quốc) – Hiện nay khách quốc tế đến Quảng Bình tăng trưởng cao hơn khách trong nước. Trong nước trung bình 15%/năm thì quốc tế là 30%/năm. Khách quốc tế chính là thị trường để phát triển du lịch mạo hiểm…

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)
Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho hay Quảng Bình hội tụ đầy đủ các tiêu chí để phát triển du lịch mạo hiểm và hiện nay địa phương đang có chính sách hỗ trợ cho các tour du lịch mạo hiểm. Điều kiện là các tour này phải có sự khác biệt, không trùng lặp nhau.

Quảng Bình cũng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư, kinh doanh về du lịch đầu tư tại. Địa phương đang tạo điều kiện về thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể phát triển các dự án về du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình được thuận lợi nhất

Cũng theo ông Dũng, hiện nay khách quốc tế đến Quảng Bình tăng trưởng cao hơn khách trong nước. Trong nước trung bình 15%/năm thì quốc tế là 30%/năm. Khách quốc tế chính là thị trường để phát triển du lịch mạo hiểm.

Các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới khám phá hệ thông sông ngầm ở dưới đấy hang Sơn Đoòng - Ảnh Oxalis.
Các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới khám phá hệ thông sông ngầm ở dưới đấy hang Sơn Đoòng – Ảnh Oxalis.

“Trong tương lai, Quảng Bình đang lập kế hoạch để đưa Quảng Bình trở thành kinh đô về du lịch mạo hiểm của châu Á. Hiện nay, chúng tôi đã được mệnh danh là vương quốc của hang động. Loại hình du lịch mạo hiểm – hang động đang khá phát triển ở Quảng Bình, nhiều hang động được đưa vào khai thác: Phong Nha, Tiên Sơn, hệ thống hang Tú Làn… Ngoài ra còn có những tour đi bộ trong rừng, ngủ lại trong rừng. Sắp tới sẽ nghiên cứu để hình thành thêm những tour như đạp xe, leo núi và có thể là lặn trong hệ thống sông ngầm”.

“Quảng Bình đang kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế về du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, chúng tôi không phát triển ồ ạt để đạt tăng trưởng nóng. Chúng tôi muốn du lịch Quảng Bình phát triển nhưng phải giữ được môi trường sinh thái. Nói là du lịch mạo hiểm nhưng trong đó bao gồm du lịch sinh thái, hang động, khám phá…Chúng tôi muốn phát triển hài hòa các loại hình du lịch chứ không muốn đặt gánh nặng nên Phong Nha – Kẻ Bàng”, ông Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình, ông Nguyễn Châu Á – đại diện công ty du Du lịch Oxalis Adventure cho biết, Quảng Bình có hai thứ mà các nơi khác ở Việt Nam và thế giới không có để phát triển du lịch mạo hiểm cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khác, đó chính là hệ thống hang động cùng cảnh quan thiên nhiên ở bên trong các cành rừng hay làng mạc rất đẹp. Hiện nay tour du lịch Sơn Đoòng trở thành tour đẳng cấp thế giới. Sơn Đoòng đang trở thành niềm mơ ước của nhiều người, cho dù họ đã chinh phục đỉnh Everest.

Theo chuyên gia hang động hàng đầu thế giới Howard Limbert (người đã dành gần 30 năm đề nghiên cứu, tìm hiểu và khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng), “Chúng tôi muốn đưa loại hình du lịch mạo hiểm đến vùng đất hang động Quảng Bình này nhằm thu hút du khách, đem lại cho người dân bước phát triển bền vững trong tương lai”.

Cũng theo chuyên gia khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng chứa đựng rất nhiều giá trị quý báu, tuyệt vời đối với thế giới. Cụ thể như hang Sơn Đoòng là hang động còn tồn tại lớn nhất thế giới; hang Khe Ry là hang sông dài nhất thế giới (với hơn 18 km); động Thiên Đường là hang động khô dài nhất châu Á với 31,4 km… Sơn Đoòng cũng là nơi có 200 loài thực vật hang động được ghi danh, có cây cao đến hơn 30 m.

“Khu vực núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng này là khu vực tiềm năng, nổi tiếng toàn cầu về hang động. Trong tương lai, ở đây sẽ trở thành khu vực khám phá toàn cầu của các chuyên gia địa mạo địa chất vì nó rất bí ẩn, chưa thể hiểu được.”.

Liên quan đến thông tin trước đây Quảng Bình có dự án xây dựng tuyến cáp treo tại Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Đúng là trước đây có mốt số doanh nghiệp đã có ý tưởng và tiến hành khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo từ bản Đoòng lên khu vực hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, đây chỉ là ý tưởng chứ chưa có kế hoạch xây dựng cu thể. Báo chí cũng đã nói nhiều về chuyện này. Về phía Quảng Bình cũng xác định tại khu vực vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thì không chấp nhận xây dựng một công trình nào. Chính vì thế UBND tỉnh cũng đã không chấp nhận việc xây dựng cáp treo tại đây”./.

Vi Phong